Trang chủ Sửa máy lọc nước
Thay lõi lọc nước Tin tức

YÊU CẦU TƯ VẤN

Cách sửa van điện từ máy lọc nước đơn giản, nhanh chóng

Van điện tử là một trong những bộ phận quan trọng của máy lọc nước Kangaroo . Nếu bộ phận này hỏng có thể dẫn tới một số hiện tượng như: máy không hoạt động, nước chảy yếu,… Trong bài viết này, Kangaroo Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân, dấu hiệu van điện từ bị hỏng và cách  sửa van điện tử máy lọc nước đơn giản ngay tại nhà.   

1. Van điện từ máy lọc nước là gì?  

Van điện từ là van mở nước tự động nhờ lực từ sinh ra trong cuộn dây đồng khi cấp điện vào. Van điện từ nằm ở đầu nguồn cấp nước của máy lọc nước. Bộ phận này có tác dụng kiểm soát dòng chảy của nước cấp vào hệ thống lõi lọc, không để nước thải bị chảy ngược trở lại. Nếu nguồn cấp nước đầu vào yếu hoặc không có nguồn điện thì nước chỉ chảy được 1 chiều vào và tự động tắt.  Máy lọc nước sẽ bền hơn và hoạt động tốt hơn nhờ chức năng tuyệt vời của bộ phận van điện từ.   

van-dien-tu-may-loc-nuoc-la-gi
Van điện từ máy lọc nước là van mở nước tự động nhờ lực từ sinh ra trong cuộn dây đồng khi cấp điện vào.

2. Dấu hiệu nhận biết van điện từ bị hỏng  

Van điện từ máy lọc nước bị hỏng bạn có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu đó là:  

  • Khi vặn vòi cấp nước nước tinh khiết không chảy hoặc chảy nhỏ giọt.    
  • Máy ngưng hoạt động mà nước thải vẫn chảy.   
  • Máy lọc nước phát ra tiếng kêu lạch cạch khi lọc nước.   
  • Máy lọc nước chạy liên tục trong thời gian dài mà không ngắt và lượng nước thải ra nhiều hơn so với bình thường.   

Trên đây là một số hiện tượng thường bắt gặp nhất khi van điện từ bị hỏng. Bên cạnh đó còn có một số dấu hiệu khác. Nói tóm lại, khi van điện từ bị hỏng thì máy lọc nước sẽ gặp phải một số vấn đề như: gặp khó khăn trong quá trình xử lý nước thải, nước sạch ở đầu ra bị ảnh hưởng.   

3. Nguyên nhân khiến van điện từ bị hỏng  

Hỏng van điện từ máy lọc nước có thể xuất phát từ những nguyên nhân được chúng tôi liệt kê ngay bên dưới đây. Bạn đọc cầm nắm bắt để có cách  sửa van điện từ máy lọc nước nhanh chóng để không làm gián đoạn tới nước sinh hoạt của gia đình.  

3.1 Hỏng cuộn coil điện từ do cháy  

Trong van điện từ có cuộn coil và nó có thể bị cháy bởi những nguyên nhân đó là:  

  • Nguồn điện đi vào không ổn định dẫn tới cuộn coil tăng giảm cường độ bất thường trong quá trình làm việc.   
  • Mạch điện đấu vào cuộn coin không chuẩn.   
  • Quá trình hoạt động có quá nhiều bụi bẩn tích tụ dẫn tới van điện từ bị kẹt.   

3.2 Van điện từ mở không hết hành trình trong quá trình hoạt động  

Điện áp đầu vào cũng là một trong những nguyên nhân khiến van điện từ bị hỏng. Điện áp đầu vào cần tương ứng với thông số của van điện tử. Trong trường hợp điện áp cấp vào không đúng, có thể thấp hơn điện áp cần có dẫn tưới van điện từ không hoạt động hết hành trình. Theo thời gian máy lọc nước có thể bị ảnh hưởng chất lượng.   

van-dien-tu-mo-khong-het-hanh-trinh
Van điện từ mở không hết hành trình trong quá trình hoạt động

3.3 Van điện từ không được đóng kín trong quá trình hoạt động  

Nguyên nhân đó là do cặn bẩn bám dính khiến piston chuyển động không hết hành trình. Hoặc do mạch điện không ngắt khiến van điện từ chỉ mở.   

4. Cách sửa van điện từ máy lọc nước nhanh chóng  

Khi đã tìm ra được nguyên nhân khiến van điện từ bị hỏng thì chúng ta cùng tìm cách  sửa van điện từ máy lọc nước nhanh chóng ngay tại nhà bạn nhé.   

4.1 Máy lọc nước không hoạt động dù được cấp điện  

Cách nhanh chóng nhất để khắc phục đó là kiểm tra điện đã được cấp vào van chưa. Trong trường hợp bị cháy thì bạn nên mua van mới để thay thế. Nếu điện không vào dây hoặc do bộ nguồn trong máy thì bạn cần tiến hành thay thế dây hoặc bộ nguồn.   

4.2 Van điện từ không được đóng kín  

Đối với trường hợp này thì cách khắc phục đó chính là kiểm tra van điện từ máy lọc nước. Rất có thể lớp lá cao su bị kênh do rác nằm bên trong hoặc lò xo của trụ van bị hỏng nên không được đóng kín. Bạn cần vệ sinh lớp cao su nếu có nhiều rác và kiểm tra độ đàn hồi của lo xo. Sau khi thực hiện xong thì bạn có thể lắp lại van điện từ và kiểm tra khả năng hoạt động của nó.   

cach-sua-van-dien-tu-may-loc-nuoc
Cách khắc phục van điện từ không được đóng kín

4.3 Nước chảy yếu dù đã thay thế lõi lọc mới  

Van điện từ bị lỗi có thể dẫn tới nước chảy yếu và các cặn bẩn, bụi bẩn tích tụ trong thời gian dài khiến van bị lỗi. Cách khắc phục là bạn chỉ cần tháo van ra về vệ sinh sạch sẽ đường ống, van thì van sẽ hoạt động ổn định trở lại.  

4.4 Van điện từ máy lọc nước bị nóng

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng van điện từ bị nóng bằng cách chạm tay vào van điện từ. Khi đó máy lọc nước, bơm và van điện từ vẫn hoạt động bình thường nhưng khi chạm tay vào van điện từ lại thấy nóng bất thường.

Van điện từ gặp tình trạng trên có thể do ti van bị kẹt hoặc nguồn điện cấp vào van không ổn định. Do đó, bạn cần xử lý như sau:

  • Kiểm tra và vệ sinh van điện từ;
  • Kiểm tra nguồn điện đầu vào của van;
  • Nếu van hỏng thì cần phải thay van điện từ.

Van điện từ là một bộ phận quan trọng của máy lọc nước. Vì vậy khi van có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máy lọc. Hi vọng những cách sửa van điện từ máy lọc nước mà chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ giúp cho các bạn có thể tự khắc phục các vấn đề liên quan tới van điện từ để máy lọc nước hoạt động ổn định và bền hơn.