Trang chủ Sửa máy lọc nước
Thay lõi lọc nước Tin tức

YÊU CẦU TƯ VẤN

9 cách sửa máy lọc nước chảy chậm nhanh chóng tại nhà

Máy lọc nước đang sử dụng bình thường nhưng xảy ra hiện tượng nước chảy chậm. Nguyên nhân do đâu xảy ra tình trạng này?  Cách sửa máy lọc nước chảy chậm ra sao? Hãy cùng Kangaroo Việt Nam tìm hiểu cách sửa nhanh chóng trong bài viết dưới đây.   

 

1. Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước chảy chậm  

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết máy lọc nước xảy ra tình trạng nước chảy chậm đó là:  

dau-hieu-nhan-biet-may-loc-nuoc-chay-cham
  • Lượng nước chảy ra chỉ từ 0.5 – 1 lít và khi nước chảy ra sẽ yếu dần dần, nước trong máy ít hơn so với bình thường.  
  • Có một số trường hợp nước tinh khiết vẫn từ vòi chảy ra. Tuy nhiên, lượng nước không được nhiều và chảy trong một thời gian ngắn rồi ngưng hẳn.   
  • Một số trường hợp khác có thể gặp phải đó là không có nước tinh khiết chảy ra từ máy lọc nước. Khi người sử dụng mở vòi không có nước để dùng.   

2. Nguyên nhân máy lọc nước chảy chậm   

Khi xảy ra hiện tượng này chắc hẳn sẽ có không ít người thắc mắc  vì sao máy lọc nước chảy chậm  như vậy? Sau đây là một số nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra:  

2.1 Không thay lõi lọc nước định kỳ  

Một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước Kangaroo chảy chậm đó chính là không thay lõi lọc nước đúng hạn. Điều này có thể khiến lõi lọc bị tắc. Lý do đó là lõi lọc sau một thời gian dài sử dụng sẽ có các chất cặn bẩn tích tụ, bám vào lõi lọc khiến nước không thể chảy qua khe lưới lọc.   

Nếu lõi lọc thô bị cặn bẩn thì nước chảy qua màng lọc RO sẽ trở nên yếu đi. Khi nước chảy yếu sẽ không đủ áp lực để đẩy nước qua màng lọc. Điều này dẫn tới hiệu suất lọc bị giảm đi.   

2.2 Máy bơm nước bị yếu hoặc bị hỏng  

Máy bơm nước có chức năng vận chuyển nước tới các màng lọc. Một khi áp lực của máy bơm yếu đi so với bình thường sẽ dẫn tới tình trạng không đủ lực để đẩy nước qua màng lọc. Điều này có thể khiến máy lọc nước chảy chậm, chảy yếu hay chảy nhỏ giọt.   

may-bom-nuoc-bi-yeu-hong-1
Máy lọc nước chảy chậm do máy bơm bị yếu hoặc hỏng

2.3 Lõi lọc thô bị tắc  

Máy lọc nước có thể bị tắc nghẽn do sử dụng thời gian dài khiến lõi lọc thô hết hạn sử dụng. Hoặc do tích tụ nhiều cặn bẩn dẫn tới nước chảy chậm.  

2.4 Lõi lọc RO bị tắc  

Chức năng của màng RO đó là lọc các vi sinh vật, ion kim loại nặng, vi khuẩn,… Trong trường hợp trong nước có quá nhiều các vi sinh vật, các chất kể trên,… thì màng RO rất dễ bị tắc nghẽn, nước chảy yếu hoặc không ra nước.   

2.5 Máy lọc nước bị e khí  

Nếu kỹ thuật lắp đặt máy lọc nước của thợ lắt đặt chưa tốt có thể dẫn tới việc máy lọc nước bị e khí. Điều này có thể dẫn tới tình trạng nước chảy chậm.   

2.6 Bình áp rò rỉ hoặc hết khí nén  

Sau một thời gian dài sử dụng máy lọc nước dẫn tới bình áp hết dần, hoặc có thể khí nén bị rò rỉ hoặc hết nên dẫn tới thiếu lực để đẩy nước ra ngoài.   

2.7 Áp lực nước đầu vào bị yếu  

Để vận hành máy lọc nước càn có áp lực nước và nếu áp lực nước đầu vào không đủ sức mạnh để tạo thành dòng nước thì có thể xảy ra hiện tượng nước chảy chậm, chảy yếu hoặc chảy nhỏ giọt, không có nước.   

2.8 Van máy lọc bị tắc, hỏng  

Áp lực nước chảy trong máy lọc RO mạnh nên có thể sau một thời gian sẽ dẫn tới hở chân van. Bên cạnh đó, các chất cặn bẩn lâu ngày sẽ bán trên thành van hoặc lỗi kỹ thuật có thể xuất hiện khiến van bị hỏng hoặc bị tắc dẫn tới nước chảy chậm hoặc không có nước.   

khoa-voi-nuoc-thieu-chac-chan-1
Van máy lọc bị tắc hoặc hỏng

2.9 Khóa vòi nước thiếu chắc chắn  

Khi lấy nước người sử dụng có thể khóa vòi nước bị chênh lên quá cao hoặc hạ xuống quá thấp hay khóa không khớp, siết ốc quá chặt dẫn tới tình trạng khóa vòi nửa đóng nửa mở là các nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy chậm.   

3. Cách khắc phục máy lọc nước chảy chậm  

Sau khi đã biết nguyên nhân thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu  cách khắc phục máy lọc nước chảy chậm một cách nhanh chóng.   

3.1 Không thay lõi lọc định kỳ  

Để khắc phục nguyên nhân này thì người sử dụng nên chăm chỉ vệ sinh lõi lọc hoặc có thể thay thế lõi lọc mới nếu thời gian sử dụng quá dài để đảm bảo chất lượng nước. Bạn nên tìm kiếm các thương hiệu uy tín để mua hàng chính hãng.   

3.2 Bình áp rò rỉ hoặc hết khí nén  

Nếu nguyên nhân xuất phát từ bình áp rò rỉ hoặc hết khí nén thì bạn có thể ngắt điện, tháo bình áp ra và sử dụng tay tháo ốc bên hông của bình áp. Tiếp theo bạn hãy sử dụng bơm xe đạp để bơm khí vào. Lưu ý bơm vừa đủ để tránh gây hỏng bóng cao su khi bơm quá căng.   

3.3 Lõi lọc RO bị tắc  

Cách khắc phục nhanh chóng đó là vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên bằng cách sục rửa lõi lọc RO. Hoạt động này giúp gia tăng tuổi thọ của lõi lọc RO. Nếu muốn đảm bảo nguồn nước chất lượng, tinh khiết bạn có thể thay thế hoàn toàn lõi lọc.   

3.4 Lõi lọc thô bị tắc  

Trong trường hợp lõi lọc thô bị tắc thì người sử dụng nên thay thế bằng lõi lọc mới chính hãng, đảm bảo chất lượng.   

loi-loc-tho-bi-tac-1
Thay lõi lọc thô mới để đảm bảo chất lượng nước

3.5 Máy bơm bị yếu, bị hỏng  

Đối với nguyên nhân máy bơm bị yếu, hỏng thì bạn nên thay thế máy bơm nước mới. Đây là cách nhanh nhất để bạn khắc phục nguyên nhân này.   

3.6 Máy lọc nước bị e khí  

Cách khắc phục nhanh nhất là bạn liên hệ tới đơn vị bảo hành và sửa chữa để lắp đặt các lõi lọc chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.   

3.7 Áp lực nước đầu vào bị yếu  

Cách khắc phục đó là trang bị hệ thống máy bơm nước cho máy lọc để đảm bảo áp lực nước chảy vào máy lọc một cách ổn định.   

3.8 Van máy lọc bị tắc, hỏng  

Cách nhanh chóng nhất để khắc phục sự cố này đó là thay thế van mới. Nếu không biết cách thay bạn có thể liên hệ nhân viên kỹ thuật.   

3.9 Khóa vòi nước không chắc chắn  

Bạn có thể nới lỏng ốc vít nằm ở dưới mặt kính. Còn khi vặn khóa hãy siết vừa đủ không quá lỏng hoặc quá chặt, nên vặn khóa nằm ngang đúng khớp, không vặn quá cao hoặc quá thấp.   

4. Một số lưu ý khi sử dụng máy lọc nước để tránh tình trạng nước chảy yếu  

Những thông tin trên đã giúp bạn biết  cách sửa máy lọc nước chảy chậm rồi phải không nào? Nếu gặp các tình trạng tương tự hãy áp dụng cách chúng tôi chia sẻ. Để tránh máy lọc nước chảy chậm thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:  

  • Thông báo tình trạng nước sinh hoạt của gia đình.   
  • Mua máy lọc nước chính hãng để đảm bảo chất lượng.  
  • Thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo chất lượng lõi lọc.   
  • Vệ sinh máy lọc nước 6 tháng/lần.   

Khi máy lọc nước bị lỗi hãy liên hệ trung tâm bảo hành để được khắc phục.   

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc cách sửa máy lọc nước chảy chậm nhanh chóng để tham khảo. Nếu máy lọc nước đang sử dụng gặp một số tình trạng như trên hãy áp dụng cách chúng tôi chia sẻ nhé.