Trang chủ Sửa máy lọc nước
Thay lõi lọc nước Tin tức

YÊU CẦU TƯ VẤN

Cách sửa máy lọc nước bị tắc không phải ai cũng biết

Máy lọc nước giúp cung cấp nước sạch sinh hoạt hàng ngày cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng gặp phải tình trạng máy lọc bị tắc, ảnh hưởng tới việc sử dụng nước. Vậy cách sửa máy lọc nước bị tắc như thế nào? Nguyên nhân ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với Kangaroo Việt Nam trong bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé. 

1. Dấu hiệu máy lọc nước bị tắc

Máy lọc nước bị tắc có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi để nhận biết máy lọc bị tắc. 

Máy lọc nước hoạt động theo cơ chế của hệ thống lọc nước RO. Tức là sử dụng điện năng nhằm hỗ trợ hoạt động máy bơm tạo áp lực đẩy hút nước cấp đầu vào thông qua màng lọc RO. Trong hệ thống thì nguồn nước đầu vào luôn luôn phải được đảm bảo lưu thông ổn định theo quy trình từ cấp lọc thô tới cấp lọc RO tới cấp lọc chức năng. 

dau-hieu-may-loc-nuoc-bi-tac
Máy lọc nước bị tắc thường máy lọc không hút được nước và trong máy không có nước

Thông thường khi máy lọc nước bị tắc sẽ có biểu hiện là máy lọc không hút được nước và trong máy sẽ không có nước. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở vòi nước  hoặc kiểm tra nước thải nếu cả hai bộ phận này đều không có nước ngay cả khi máy lọc nước vẫn đang hoạt động thì tức là máy đang bị tắc. Bên cạnh đó, dấu hiệu máy bị tắc còn thể hiện qua tiếng kêu lách cách. 

2. Nguyên nhân khiến máy lọc nước bị tắc

Có không ít nguyên nhân máy lọc nước bị tắc. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

2.1 Máy lọc bị tắc do máy bơm của máy lọc nước

Một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của máy lọc nước đó chính là máy bơm. Chức năng của máy bơm là tạo lực đẩy hút nhằm duy trì nguồn nước đầu vào luôn ổn định, hoạt động trơn tru trong hệ thống lọc. 

Trong trường hợp máy bơm bị yếu hoặc máy bị cháy sẽ dẫn tới máy lọc không hút được nguồn nước đầu vào. Nếu không có nguồn nước này vào hệ thống lọc thì quá trình lọc sẽ không diễn ra. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới máy lọc bị tắc. 

2.2 Hệ thống lọc nước bị tắc

Hệ thống lọc nước có 3 lõi lọc thô (lõi số 1, 2, 3), màng lọc RO và các lõi chức năng. Do thời gian sử dụng dài nên các vi khuẩn, tạp chất, cặn bẩn có thể tích tụ, bám vào lõi lọc thô khiến những lõi này bị tắc. 

he-thong-loc-nuoc-bi-tac
Máy lọc nước bị tắc có thể  do hệ thống lọc nước bị tắc

Chức năng lọc sẽ bị suy giảm, thời gian lọc lâu hơn và nguồn nước đầu ra không đảm bảo chất lượng. Nếu lõi lọc bị ách tắc nặng dẫn tới các hoạt động lọc bị đình trệ rất có thể sẽ khiến máy lọc nước bị tắc. 

2.3 Bình chứa nước hết khí nén

Trong bình chứa nước của máy lọc nước là bình rỗng cao su có chứa một lượng khí nén nhất định. Khí nén có chức năng tạo áp lực đẩy nước được tích trữ lên vòi lọc nước. Một khi bình chứa nước hết khí nén thì nước sẽ không được đẩy lên vòi lọc và tại vòi sẽ không có nước tinh khiết hoặc nước ra chậm, nước nhỏ giọt. 

2.4 Van máy lọc nước bị hỏng

Một linh kiện vô cùng quan trọng được lắp ngay sau lõi lọc thô số 1, 2, 3 của máy lọc nước đó chính là van áp cao. Linh kiện này có chức năng điều tiết nguồn nước ở bình chưa được ổn định, kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước. Bình chứa đầy nước thì van sẽ tự động ngắt điện của máy bơm để nước không bị tràn ra bên ngoài. Đồng thời việc ngắt điện giúp duy trì độ bền của máy lọc nước. Một khi van bị hỏng thì nguồn nước sẽ không được bơm vào bình tích trữ dẫn tới không có nước tinh khiết ở vòi lọc. 

2.5 Tắc vòi lấy nước sạch

Nguyên nhân này ít khi xảy ra nhưng trong một số trường hợp thì vẫn bạn vẫn nên nghĩ tới. Vòi lọc của dòng máy lọc nước Kangaroo được sản xuất từ chất liệu có độ bền cao nên hiếm khi xảy ra ách tắc. Tuy nhiên, nó có thể mắc một số vật khiến nước không thể chảy ra. Bên cạnh đó, vòi bị hỏng cũng làm cho nước không thể chảy ra. 

3. Cách sửa máy lọc nước bị tắc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước bị tắc nên bạn có thể tham khảo cách sửa máy lọc nước bị tắc rất nhanh chóng sau:

  • Đối với nguyên nhân xuất phát từ máy bơm, linh kiện van thì bạn nên thay thế bằng thiết bị mới nếu chúng bị hỏng. Thay mới giúp máy lọc nước hoạt động hiệu quả và không ảnh hưởng tới các bộ phận khác của máy. 
  • Đối với nguyên nhân từ máy lõi lọc thì bạn nên kiểm tra lõi lọc định kỳ 3 –  tháng. Mỗi lõi lọc sẽ có tuổi thọ khác nhau nên bạn cần kiểm tra và thay mới khi hết thời hạn sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng nước tinh khiết, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. 
kiem-tra-loi-loc
Kiểm tra lõi lọc thường xuyên
  • Nếu bình áp hết khí nén thì cách khắc phục đó là tháo dỡ bình áp để bơm khí đầy bình và đảm bảo áp suất luôn có trong bình chứa. 
  • Nếu vòi lấy nước bị hỏng thì bạn nên thay thế bằng thiết bị mới để không ảnh hưởng tới việc sử dụng nước. 

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước không thể tránh khỏi việc máy lọc nước bị tắc. Chúng tôi cũng đã nếu ra dấu hiệu, nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước bị tắc để bạn tham khảo và áp dụng. Nếu không có kinh nghiệm sửa chữa bạn có thể liên hệ tới hotline 19002669 hoặc truy cập trang web kangaroovn.com để được hỗ trợ.