Trang chủ Sửa máy lọc nước
Thay lõi lọc nước Tin tức

YÊU CẦU TƯ VẤN

Cách sửa máy lọc nước bị e đơn giản chỉ với 4 bước

Máy lọc nước sẽ không hoạt động bình thường nếu xảy ra hiện tượng bị e khí. Nguyên nhân, dấu hiệu của hiện tượng này là gì? Trong bài viết này của Kangaroo sẽ trả lời cho bạn câu hỏi ở trên và chia sẻ cách sửa máy lọc nước bị e để bạn tham khảo. 

1. Máy lọc nước bị e khí là gì?

Máy lọc nước bị e khí là hiện tượng xảy ra sau khi thay lõi lọc nước. Tình trạng này hiếm khi xảy ra và nó thường chỉ xảy ra khi người sử dụng tự thay lõi lọc nước ngay tại nhà. Người thay thiếu kinh nghiệm thay lõi hoặc thao tác sai khiến máy bị e. Thông thường nó sẽ xảy ra ở lõi lọc số 1, số 2, số 3.

may-loc-nuoc-bi-e-khi-la-gi
Máy lọc nước bị e khí là hiện tượng có thể xảy ra sau khi thay lõi lọc nước

Bên cạnh đó, do nguồn nước tiếp vào máy lọc nước thiếu sự ổn định hoặc bị hở bên trong lõi lọc do thời gian hoạt động dài cũng xảy ra hiện tượng này. 

2. Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị e khí

Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số dấu hiệu nhận biết khi máy lọc nước bị e khí để bạn có thể nhận biết dễ dàng. 

  • Bọt khí xuất hiện nhiều ở vòi nước uống hoặc vòi nước thải. 
  • Máy lọc nước phát ra tiếng kêu tạch tạch hoặc tiếng của máy lọc to hơn so với bình thường sau khi đã thay lõi lọc. 
dau-hieu-nhan-biet-may-loc-nuoc-bi-e-khi
Bọt khí xuất hiện nhiều ở vòi nước
  • Từ vòi nước uống, bình chứa nước tới vòi nước thải đều không có nước.
  • Máy lọc nước chạy bình thường, tuy nhiên nó lại không ra nước hoặc có ra nước nhưng rất yếu. 

Các dấu hiệu kể trên đều là dấu hiệu máy lọc nước đang bị e khí. Bạn cần tìm cách khắc phục nhanh chóng sau khi phát hiện dấu hiệu này. Nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng lọc nước của lõi lọc và nó có thể ảnh hưởng tới những thiết bị khác như: bơm, bình áp, van,… của máy lọc. 

3. Nguyên nhân khiến máy lọc nước bị e khí

Máy lọc bị e khí xuất phát từ nguyên nhân người sử dụng đã tự ý thay lõi lọc. Họ xoay các lõi lọc nước nhưng không xả hết không khí ở bên trong ra bên ngoài. Hoạt động này dẫn tới việc gây tắc khí ở bên trong lõi lọc. 

Việc tự ý thay lõi lọc nhưng thiếu kiến thức, kinh nghiệm không những không khắc phục được lỗi mà ngược lại nó còn khiến máy lọc nước hư hỏng nặng hơn. Một số hiện tượng khác có thể xảy ra đó là: rò rỉ, máy lọc nước phát ra tiếng kêu, máy rung mạnh,… 

Bên cạnh nguyên nhân kể trên thì máy lọc bị e có thể do khi lắp đặt chung một đường ống dẫn nước với các thiết bị khác ở trong nhà như: bồn rửa chén, máy giặt,… Việc lắp đặt chung đường ống có thể tạo ra nhiều bọt khi dẫn tới bị e khí. 

Bên cạnh nguyên nhân kể trên thì máy lọc bị e có thể do khi lắp đặp chung một đường ống dẫn nước với các thiết bị khác ở trong nhà như: bồn rửa chén, máy giặt,… Việc lắp đặt chung đường ống có thể tạo ra nhiều bọt khi dẫn tới bị e khí.

4. Cách sửa máy lọc nước bị e đơn giản tại nhà

Vậy là bạn đã biết dấu hiệu và nguyên nhân máy lọc nước bị e khí rồi phải không nào? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa máy lọc nước bị e đơn giản, nhanh chóng và bạn hoàn toàn có thể thực hiện.

Bước 1: ngắt nguồn điện và nước

Trước tiên bạn cần tắt nguồn điện của máy lọc nước. Sau đó hãy khóa nguồn cấp nước của máy lọc. Hoạt động này giúp bạn an toàn, tránh bị điện giật trong quá trình sửa máy và tránh nước tràn vào máy dẫn tới hỏng máy.

Bước 2: tháo các lõi lọc và xả khí

Tình trạng e khí có khắc phục được hay không quan trọng ở bước thứ 2. Chính vì thế, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và thật sự cẩn thận. Nếu không nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng tới các bộ phận khác của máy lọc.

cach-sua-may-loc-nuoc-bi-e-don-gian-tai-nha
Sửa máy lọc nước bị e khí với 4 bước

Đầu tiên, hãy khóa tất cả các vòi nước đầu ra, vòi nước thải và van bình áp của máy lọc. Sau đó, hãy tháo van của các lõi lọc 1, 2, 3 ra để đổ đầy nước vào trong cốc lọc. Quá trình thực hiện giúp đẩy khí còn tồn đọng bên trong ra ngoài.

Chú ý trong quá trình tháo van thì bạn nên tháo từ từ từ 1 – 2 vòng để nước vào lõi lọc không bị đẩy ra bên ngoài.

Bước 3: lắp đặt lại các cốc lọc

Khi nước đã vào đầy bên trong lõi lọc hãy vặn thật chặt lõi lọc. Bạn cần phải vặn thật đều tay và đúng khấc của nó. Vặn xong hãy kiểm tra lại để tránh lõi không bị hở dẫn tới khí vào bên trong lõi. Nếu quá trình này thực hiện không cẩn thận thì hiện tượng e khí sẽ tiếp tục diễn ra.

Bước 4: kiểm tra lại máy lọc

Khi đã hoàn tất các bước thực hiện trên bạn chưa nên đóng nắp ngoài của máy lọc nước. Trước đó, nếu quan sát thấy có nước tràn ra thì bạn hãy lấy khăn sạch lau khô các khu vực xung quanh máy lọc nước.

Tiếp theo bạn cần cắm nguồn điện để kiểm tra máy lọc nước có hoạt động bình thường hay không. Máy còn phát ra tiếng lạch cạch không, nước đã chảy đều hay chưa và khi nước ra có xuất hiện bọt khí nữa hay không. Nếu không xuất hiện các hiện tượng kể trên thì bạn hãy đóng nắp máy lọc nước và sử dụng như bình thường.

Chú ý: nếu nguyên nhân máy lọc bị e khi xuất pháp từ việc lắp chung đường ống dẫn nước với các thiết bị khác trong nhà thì bạn cần thêm một công đoạn là tách ống dẫn cho máy lọc nước. Máy lọc đòi hỏi phải có đường ống dẫn riêng mới không bị e khí.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các thông tin từ dấu hiệu, nguyên nhân tới cách sửa máy lọc nước bị e. Bạn hãy tham khảo bài viết kỹ lưỡng và khắc phục tình trạng này một cách triệt để nhé. Chúc bạn thành công.